EP.2 : เจาะกลยุทธ์ ‘ตู้เต่าบิน’ คาเฟ่อัตโนมัติฝีมือคนไทย BTIMES

เจาะกลยุทธ์ความสำเร็จของนวัตกรรมสุดล้ำฝีมือคนไทย สู่คาเฟ่เครื่องดื่มจากระบบหุ่นยนต์อัจฉริยะพร้อมบริการตลอด 24 ชั่วโมง ภายใต้แบรนด์ ‘เต่าบิน’

คุณตอง – วทันยา อมตานนท์ ผู้บริหารแบรนด์ เต่าบิน

จากมุกตลก สู่ข้อสงสัยที่หลายคนอยากรู้ว่าแท้จริงแล้วตู้เต่าบินมีบาริสต้าตัวเป็นๆ ซ่อนอยู่ข้างในหรือไม่ งานนี้คุณตองก็ได้ตอบแบบชัดๆ เลยว่าภายในตู้นั้นประกอบไปด้วยชิ้นส่วนจักรกลกว่าพันชิ้นที่ทำงานสอดรับกันอย่างเป็นระบบ โดยแต่ละข้อต่อสำคัญจะมีการวางเครื่องชั่งตวง เพื่อให้เครื่องดื่มได้คุณภาพเท่ากันทุกแก้ว ซึ่งกว่าจะได้มาเป็นตู้ที่สมบูรณ์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ขนาดนี้ ทีมผู้พัฒนาต้องทำการลองผิดลองถูก และแก้ไขอยู่นานถึงเกือบ 3 ปี ก่อนจะเปิดตัวให้ผู้บริโภคได้ใช้งานจริง

เต่าบิน ตู้กดเครื่องดื่มอัจฉริยะ 24 ชม.

สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นความภาคภูมิใจคือนวัตกรรมทั้งหมดภายในตู้เกิดขึ้นจากฝีมือคนไทย ที่ปัจจุบันเต่าบินได้ทำการจดสิทธิบัตรนวัตกรรมเหล่านี้ไปแล้วประมาณ 35 สิทธิบัตร ซึ่งหนึ่งในนวัตกรรมที่น่าสนใจคือการออกแบบให้ตู้คอมเพรสเซอร์สามารถทำงานได้ 2 ระบบในตู้เดียว นั่นคือการผลิตน้ำแข็ง และการทำน้ำโซดา ที่นอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่แล้ว ยังช่วยประหยัดไฟ ทำให้ต้นทุนในส่วนนี้ลดลง

เต่าบิน ตู้กดเครื่องดื่มอัจฉริยะ 24 ชม.

ปัจจุบันตู้เต่าบินได้ทำการติดตั้งไปแล้วกว่า 700 ตู้ ส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่คอนโด และห้างสรรพสินค้า แต่คุณตองก็เล่าว่าในอนาคตทีมก็ตั้งเป้าหมายระยะสั้นที่จะนำตู้นี้ไปให้บริการภายในโรงพยาบาล ควบคู่ไปกับการตั้งเป้าหมายระยะยาว 2 สเตป คือจะทำการขยายการติดตั้งตู้เต่าบินให้ได้ 3,500–5,000 ตู้ภายในปีนี้ พร้อมวางเป้าหมายสเตปต่อไปคือจะทำการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ รวมประเทศเพื่อนบ้าน และในเมืองไทยติดตั้งตู้เต่าบินให้ได้ 20,000 ตู้ภายใน 5 ปี โดยจะทำการปรับโมเดลให้มีความสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละประเทศ ซึ่งแว่วว่าตอนนี้นักลงทุนจากประเทศอังกฤษเกิดความสนใจ พร้อมทำการติดต่อ เพื่อนำตู้เต่าบินไปให้บริการตามสถานที่ออกกำลังกาย

หลังจากแจ้งเกิดด้วยการเป็นตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติ 24 ชั่วโมงไปได้ไม่นาน เต่าบินก็ได้ทำการขยายประเภทการให้บริการไปเป็นโจ้กสำเร็จรูป สนนราคาเพียงแค่ 25 บาท โดยหลังจากที่เปิดตัวก็ได้สร้างตำนานและถูกกล่าวถึงอย่างหนาหูบนโลกออนไลน์

เต่าบิน ตู้กดเครื่องดื่มอัจฉริยะ 24 ชม.

ท้ายนี้คุณตองก็ได้ย้ำว่าทีมจะไม่หยุดพัฒนาเทคโนโลยีภายใต้มาตรฐานสากล และจะนำเสนอสินค้าใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด โดยในอนาคตเต่าบินจะแตกไลน์สินค้าไปเป็นอะไร ก็คงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไป

ขอบคุณบทความจาก : btimes.biz